TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

Đăng lúc: 08:46:11 29/10/2020 (GMT+7)

TRUYỀN THÔNG PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

BỆNH SỞI.pdf

Sởi là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra, bệnh rất dễ bùng phát thành dịch. Sởi lây truyền rất nhanh qua đường hô hấp, dễ tấn công người chưa có miễn dịch, đặc biệt là trẻ em chưa tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ.

Khi bị sởi người bệnh sẽ nổi các nốt đỏ thành từng mảng dày sau tai, trên mặt rồi lan xuống cổ và ngực kèm theo sốt cao, ho dai dẳng hoặc mắt đỏ. Các triệu chứng của sởi thường rất dễ nhầm với biểu hiện của rôm sảy, dị ứng, thủy đậu, rubella…chính sự nhầm lẫn này dẫn đến cách phòng lây nhiễm, điều trị không đúng, làm cho bệnh sởi của trẻ tiến triển sang thể nặng, đồng thời dễ làm bệnh lan rộng ra thành dịch.

Cách phòng bệnh sởi

Cách phòng bệnh sởi hiệu quả nhất là tiêm vắc xin phòng bệnh. Bố mẹ nên chủ động cho trẻ em tiêm phòng sởi sớm. Theo chương trình tiêm chủng quốc gia, trẻ cần tiêm mũi thứ 1 ngay từ khi trẻ được 9 tháng tuổi, tiêm nhắc lại mũi thứ 2 lúc 18 tháng (vắc xin chứa thành phần sởi và rubella). Bên cạnh đó khi trẻ đến 12 tháng tuổi cần bổ sung thêm mũi vắc xin phối hợp Sởi- quai bị- rubella để trẻ có trẻ được bảo vệ được 3 bệnh này.

Phụ nữ mang thai nếu bị bệnh sởi thì thai nhi có thể bị dị dạng, thai chết lưu, sảy thai, sinh non…do đó các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ nên tiêm phòng trước khi mang thai. Bà bầu có dấu hiệu bệnh sởi nên đến cơ sở y tế khám, theo dõi dấu hiệu của thai nhi để được hỗ trợ kịp thời.

Vắc xin sởi đã đượctriển khai  trong chương trình tiêm chủng mở rộng vào ngày 10 hàng tháng tại các trạm y tế xã, thị trấn

Các bậc cha, mẹ có nhu cầu tiêm vắc xin phối hợp Sởi- quai bị- rubella dịch vụ tại phòng tiêm chủng dịch vụ của Trung tâm y tế Huyện Bá Thước.

Liên hệ: Bác sỹ Trịnh Thanh Hiền, SĐT: 0374679455 để được tư vấn.