Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong ngày tiêm chủng.

Đăng lúc: 09:26:00 12/05/2020 (GMT+7)

Sáng ngày 10/5, cán bộ Trung tâm y tế huyện Bá Thước đã tham gia giám sát hỗ trợ việc triển khai tiêm chủng thường xuyên, thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ y tế và chương trình tiêm chủng mở rộng về triển khai tiêm chủng trong bối cảnh phòng chống dịch Covid-19 tại các Trạm y tế xã.

Sau thời gian tạm hoãn tiêm chủng thường xuyên tại các Trạm y tế xã theo công văn số 30/TTYT ngày 02/4/2020 của Trung tâm y tế huyện Bá Thước, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế về chống dịch Covid-19, nay việc tiêm chủng thường xuyên bắt đầu tổ chức trở lại, phù hợp diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn các tỉnh, thành phố nhằm hạn chế đến mức thấp nhất gián đoạn hoạt động tiêm chủng thường xuyên, đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ và không để xảy dịch các bệnh có vắc xin phòng trong Tiêm chủng mở rộng, đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 tại các điểm tiêm chủng. Căn cứ mức độ dịch do Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 phân loại, các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ thấp sẽ tiếp tục triển khai tiêm chủng thường xuyên, giảm thiểu nhất thời gian gián đoạn tiêm chủng và đảm bảo đúng qui định về phòng chống dịch.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương ngày 10/5/2020 Trạm y tế 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bá Thước đồng loạt thực hiện tiêm chủng mở rộng. Tại các Trạm y tế để đảm bảo các trẻ và phụ nữ mang thai được tiêm chủng đầy đủ đúng lịch và thực hiện phòng chống Covid-19, nhân viên y tế tại Trạm đã chia lịch, hẹn lịch tiêm thông báo qua tin nhắn và bố trí các vị trí chờ tiêm giãn cách. Mỗi buổi tiêm thông thường chỉ tiếp nhận 50 trẻ, hiện tại chỉ tiếp nhận không quá 20 trẻ trong cùng một thời điêm tiêm, tránh tập trung đông, đảm bảo đúng quy định chống dịch Covid-19. Tại các phòng chờ theo dõi sức khỏe sau tiêm, Trạm cũng bố trí địa điểm rộng rãi, đảm bảo khoảng cách an toàn.

IMG_1921.jpg

Theo ghi nhận, tại Trạm y tế xã Hạ Trung việc thực hiện các quy định về an toàn cho các đối tượng đến tiêm chủng cũng như sắp xếp các đối tượng đến tiêm được đảm bảo giãn cách đúng quy định. Các gia đình đưa trẻ đến tiêm được truyên truyền về công tác phòng chống dịch từ trước đó, vì vậy không có hiện tượng tập trung đông tại một thời điểm. Phụ huynh đem con đến tiêm đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và lần lượt ngồi giãn cách đúng quy định. Trước khi vào tiêm tất cả trẻ em và các bà mẹ mang thai đều được cán bộ Trạm y tế khám sàng lọc, đo thân nhiệt tỉ mỉ, tư vấn chăm sóc nhiệt tình.

IMG_1937.jpg
Trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách và tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, số trẻ được hẹn tiêm mỗi buổi ít hơn so với tiêm chủng thông thường tại các Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện  nhưng tất cả các quy trình về an toàn tiêm chủng, bảo quản vắc xin, tư vấn cho gia đình về chăm sóc trẻ sau tiêm vẫn được thực hiện một cách nghiêm ngặt đúng quy định về phòng chống dịch Covid-19.
IMG_1944.jpg