BÁ THƯỚC TRIỂN KHAI PHUN HÓA CHẤT DIỆT MUỖI PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT NĂM 2020.

Đăng lúc: 10:31:40 11/09/2020 (GMT+7)

Thực hiện Công văn số 558/KSBT-PCBTN ngày 04/5/2020, Công văn số 1122/KSBT-PCBTN ngày 12/8/2020 của Trung tâm kiểm soát bênh tật Thanh Hóa về việc tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất chủ động phòng chống sôt xuất huyết năm 2020, tập trung vào các xã có nguy cơ cao, ổ dịch cũ.

Nhằm chủ động, triển khai, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết Dengue; Trung tâm y tế huyện Bá Thước đã xây dựng kế hoạch phun hóa chất diệt muỗi tại các điểm có nguy cơ cao ở 4 xã Thiết Ống; Điền Lư; Lương Nội và Điền Thượng nhằm phòng chống dịch sốt xuất huyết. Qua chiến dịch phun này không những phòng dịch mà còn nhằm mục đích tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân hiểu rõ tác hại và ảnh hưởng của dịch bệnh và cách phòng, để các hộ gia đình phối hợp trong hoạt động phun hóa chất, diệt muỗi phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tại các điểm phun của 4 xã, các cán bộ Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế đã tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại khu xử lý rác thải tập trung của xã, chợ, các khu dân cư, các trường học, nhà trẻ, các cơ sở công ích và một số hộ dân cư… Trước khi đến phun đã thông báo trước người dân trong khu vực phun thuốc biết ngày phun, giờ phun để che đậy thức ăn, nước uống và di chuyển vật nuôi đến nơi an toàn, tắt lửa, úp các dụng cụ gia đình như xô, chậu, bát, máng nước gia cầm…. trước khi phun thuốc. Trước khi tham gia phun thuốc toàn bộ nhân viên tham gia chiến dịch được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật phun và được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ, dụng cụ, máy phun và hóa chất.

Bên cạnh việc phun thuốc diệt muỗi, Trung tâm Y tế huyện còn kết hợp với UBND, các ban, ngành, đoàn thể của 04 xã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng chiến dịch như: treo băng zôn trên các trực đường giao thông, phát bài truyền thông phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là phòng chống bệnh sốt xuất huyết, trên loa truyền thanh xã, cử cán bộ xuống từng nhà dân tuyên truyền về chiến dịch, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết như: tăng cường công tác vệ sinh môi trường tại thôn bản và các hộ dân, diệt muỗi, diệt bọ gậy, lật úp và loại bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết…

Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, huy động được sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tham gia truyền thông, phun thuốc diệt côn trùng phòng chống sốt xuất huyết, các hộ gia đình được nâng cao kiến thức và nắm được các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết./.